Những bước tiến công nghệ bao bì thực phẩm năm 2023

Công nghệ bao bì thức phẩm năm 2022 vừa qua phải phát triển trong hoàn cảnh chuỗi cung ứng quá tải, giá cả thực phẩm và bao bì đều tăng cao. Vì vậy, tầm quan trọng của việc sử dụng bao bì để bảo vệ và bảo đảm thực phẩm đều một lần nữa được chú trọng. Các công nghệ bao bì thực phẩm phải nhanh chóng chuyển qua màng metalized, tăng khả năng của bao bì hoạt tính (như bao bì thay biến đổi khí quyển để chống vi khuẩn) và bao bì thông hơi phục vụ rã đông. Những loại bao bì như vậy đã có mặt rất nhiều trên thị trường. Thêm vào nữa, FDA đã phát động “Thời đại mới của An toàn thực phẩm thông minh” hứa hẹn mang tới một làn sóng bao bì thông minh mới.

Khoa học bao bì thực phẩm năm 2023 này chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa. Nguồn cung thực phẩm vẫn có thể bị đe dọa bởi chiến tranh, nạn đói, thảm họa thiên nhiên. Mặt tích cực, mọi sự đầu tư cải tiến bao bì sẽ tối ưu hóa phân phối thực phẩm, giải quyết vấn đề công bằng thực phẩm và ngăn ngừa sự lãng phí. Những việc đó sẽ giảm thiểu tác động của hệ cung ứng thực phẩm tới môi trường và xã hội. Và đó là một bước tiến.

1. Bao bì kháng khuẩn sẽ trở nên phổ biến hơn

Bao bì kháng khuẩn đã được sử dụng trong ngành thực phẩm nhiều năm nay. Chúng được dùng để kéo dài thời gian bảo quản của những loại như:

  • Quả mọng (bao bì bơm khí SO2 để kháng nấm mốc)
  • Bánh mì và trái cây (nisin, quế và các acid béo với chuỗi carbon ngắn để ức chế sự phát triển của nấm mốc)
  • Thịt gia cầm (ZnO, chiết xuất hạt bưởi, kinh giới để hạn chế vi khuẩn)
Bao bì kháng khuẩn

Năm 2023 sẽ có mặt các loại bao bì kháng khuẩn vượt trội hơn. Thực phẩm sẽ được bảo vệ an toàn hơn và chuỗi cung ứng cũng sẽ được mở rộng. Một trong những hậu quả của COVID-19, người tiêu dùng cũng dễ dàng chấp nhận các chất kháng khuẩn hơn. Họ cũng hiểu hơn về bao bì kháng khuẩn và cách chúng kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

2. Bao bì thông minh tự điều chỉnh

Bao bì thông minh đương nhiên không chỉ có một chủng loại. Bao bì tự nhận diện độ pH là một cách tuyệt vời để đánh giá thực phẩm. pH là yếu tố vừa chỉ thị, vừa hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Một số vi khuẩn chỉ phát triển ở một khoảng pH nhất định và vi khuẩn phát triển sẽ làm thay đổi độ pH.

Bao bì thực phẩm thông minh

Vật liệu bao bì hiện nay đã được phát triển để chứa chất chỉ thị pH trong các lớp màng. Thú vị ở chỗ, anthocyanin, chiết xuất từ thực phẩm có thể được sử dụng làm chất chỉ thị và nó có thể được sử dụng như mực cho các máy in phun. Vì vậy, các doanh nghiệp và hãng bán lẻ có thể dùng nó để in lên màng bọc thực phẩm bán cho khách hàng.

3. Thiết kế bao bì tập trung vào người tiêu dùng và kích thước phù hợp

“Price-Pack architecture” đã áp dụng thành công trong nhiều ngành sản xuất, chẳng hạn như kẹo, ngũ cốc và bánh quy. Tuy nhiên, việc thay đổi kích thước bao bì để phù hợp với giá cả chưa được áp dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất khác.

Thiết kế chai Coca theo Price-Pack Architecture

Mọi chuyện được cho là sẽ thay đổi trong năm 2023. Khi đó, một cánh cửa mới trong thiết kế bao bì sẽ được mở ra. Ví dụ như thay thế bao bì các gói thực phẩm ăn liền sẽ được thực hiện thông qua quá trình sản xuất thứ cấp. Một ví dụ khác là về đổi mới trong các phương pháp đóng lại sau khi đã mở bao bì. Công nghệ này đã xuất hiện từ những năm 1990. Nó hạn chế sự lãng phí thực phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng đóng lại những gói phô mai xé sau khi đã sử dụng qua những dải zipper. 30 năm sau, 2023, Người tiêu dùng sẽ được thấy nhiều sự đổi mới để giảm thiểu sự lãng phí hơn nữa. Và trong khi các thương hiệu đang cố gắng tìm ra “kích thước phù hợp” cho Price-Pack architecture, bao bì cũng cần được thiết kế để cho phép người tiêu dùng lấy ra lượng mình cần và đóng lại một cách an toàn, bảo đảm.

4. Khoa học công nghệ và các mối quan hệ

Sự tái cấu trúc trong cả ngành bao bì và thực phẩm tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà cung cấp bao bì và máy móc cho các doanh nghiệp lớn. Ngược lại, những doanh nghiệp bao bì nhỏ làm việc cùng doanh nghiệp thực phẩm nhỏ lại nằm ngoài sự cạnh tranh kia. Những động lực thị trường này sẽ thúc đẩy các công ty chuyển đổi bao bì và nhà cung cấp máy móc nhỏ và vừa đầu tư dựa trên giá trị. Thêm vào đó, chúng ta sẽ thấy sự cộng tác mạnh mẽ hơn với các trường đại học cụ thể để triển khai các đổi mới tập trung.

5. Liên kết quốc tế

Với số lượng nghiên cứu bao bì thực phẩm toàn cầu, kết hợp với việc nhân viên có thể làm việc từ xa không ràng buộc đã tạo ra các liên minh nghiên cứu đa quốc gia trong ngành khoa học bao bì thực phẩm. Và may thay, các nghiên cứu tập trung vào giải quyết nhu cầu ngay tức khắc thay thế các chương trình nghiên cứu cố hữu trong các trường đại học. Điều này cũng phù hợp với các giao thức làm việc mới thiết kế dựa trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực như dược phẩm. Điều này hứa hẹn mang tới các tiến bộ cho các lĩnh vực quan trọng trong khoa học bao bì và thực phẩm tập trung vào giảm thiểu lãng phí. Thêm vào đó, hợp tác quốc tế để đáp ứng nhu cầu chung về bao bì thực phẩm cũng sẽ đẩy mạnh sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *